Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại “biệt dược” quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và vô số công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao lại có giá đắt đỏ như vậy, có loại còn lên tới hàng tỷ đồng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thảo dược này, công dụng, cách dùng hiệu quả, cách phân biệt, giá cả chuẩn và nơi mua uy tín hàng đầu hiện nay.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Quá trình hình thành và phát triển

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis - Ophiocordyceps sinensis) là một vị thuốc nổi tiếng và đắt giá được ghi vào kinh điển của y học Trung Hoa từ hàng nghìn năm trước. Trước đây, khi khoa học chưa phát triển, đông trùng hạ thảo thực sự là một bí ẩn của tự nhiên, vào mùa đông, nó là một con bọ, và vào mùa hè, nó là một loại thảo mộc, người ta không biết làm thế nào để phân chia Đông trùng hạ thảo thành động vật hoặc thực vật.

Đông trùng hạ thảo khô thăng hoa

Đông trùng hạ thảo khô thăng hoa

Ngày nay, qua nhiều nghiên cứu và quan sát, người ta nhận thấy bản chất của Đông trùng hạ thảo là một phức hệ nấm - sâu, đây là kết quả của một quá trình nấm ký sinh trên cơ thể của ấu trùng sâu bướm. Ấu trùng sâu bướm bị nhiễm nấm trong đất. Nấm phát triển ký sinh trong sâu non làm cho sâu non yếu, chậm di chuyển dưới đất. Nấm hướng dẫn ấu trùng đến vị trí lý tưởng để phát tán bào tử nấm, trong quá trình ký sinh, nấm thay thế hoàn toàn ruột của ấu trùng bằng các sợi nấm mỏng. Màu sắc của ấu trùng chuyển dần từ nâu sang trắng. Ấu trùng cứng dần và được bao phủ bởi sợi nấm. Mặc dù nhìn từ bên ngoài, ấu trùng vẫn còn đó, nó chỉ là một bộ xương chứa chất dinh dưỡng cho nấm. Vào mùa hè nóng ẩm, nấm sẽ phát triển mạnh trong vòng đầu tiên của ấu trùng, tạo thành quả thể nhô lên khỏi mặt đất giống như một "ngọn cỏ", nấm tiếp tục phát triển cho đến khi bào tử được giải phóng vào đất để bắt đầu một chu kỳ mới.

Nước đông trùng hạ thảo collagen Hector

Nước đông trùng hạ thảo collagen Hector

Đông trùng hạ thảo tự nhiên hầu hết được sản xuất ở các vùng núi cao trên 3000m so với mực nước biển như Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam ... của Trung Quốc, Bhutan, Ấn Độ, Nepal ... Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã giúp con người tạo ra một phần Đông trùng hạ thảo được nuôi trong phòng thí nghiệm (nhân tạo) và bán tự nhiên. Tuy không tốt bằng Đông trùng hạ thảo tự nhiên về chất dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe nhưng nó cũng là một loại thuốc bổ rất tốt cho cơ thể.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Thực tế, trên thế giới hiện nay, chỉ có loài Đông trùng hạ thảo được gọi là Cordyceps sinensis. Có hơn 500 giống Cordyceps sinensis thông thường khác. Việc phân biệt và chọn đúng loại cần mua cần dựa trên:

Nước đông trùng hạ thảo nhân sâm Hector

Nước đông trùng hạ thảo nhân sâm Hector

Nguồn ngốc

  • Tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo quý hiếm nhất, chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi cao> 4000 mét ở Tây Tạng, Tứ Xuyên (Trung Quốc), v.v.
  • Nhân tạo: Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo sử dụng ấu trùng (nhộng, sâu) hoặc đậu xanh, vỏ trứng,… làm giá thể.

Chế phẩm

  • Dạng lỏng: Đây là sản phẩm đã qua xử lý trước được đóng gói dưới dạng gói hoặc dạng chai lỏng.
  • Dạng bào chế viên nang: Viên nén đã chế biến, tổng hợp, tiện dụng.
  • Dạng bột: Đông trùng hạ thảo đã được sơ chế khô, dạng bột, có thể dùng ở nhiều dạng khác nhau.
  • Dạng tươi: Thế hệ con cháu của Cordyceps sinensis, mới phát triển trong vòng 1 tháng nên đảm bảo hàm lượng dược chất tối đa. Tuy nhiên, dạng tươi cần được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C.
  • Dạng khô: Đông trùng hạ thảo đã được rửa sạch, phơi khô để sử dụng lâu dài. Nhưng do sơ chế nên hàm lượng dược chất không cao như tươi.

Hạ Áp Khang - Uống Hỗ Trợ Điều Trị Tăng Huyết Áp (Hộp 30)

Hạ Áp Khang - Uống Hỗ Trợ Điều Trị Tăng Huyết Áp (Hộp 30)

Đông trùng hạ thảo Hector cung cấp nhiều dòng sản phẩm được chế biến từ Đông trùng hạ thảo cao cấp của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học Cổ truyền, được kiểm định có hàm lượng dược chất quý cao nhất trên thị trường. Như đông trùng hạ thảo tươi, khô, rượu đông trùng hạ thảo, trà đông trùng hạ thảo, bột đông trùng hạ thảo, yến sào đông trùng hạ thảo…. Sản phẩm đảm bảo 100% đạt tiêu chuẩn CO-CQ và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

  • Theo những phát hiện được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nấm Dược liệu, tác dụng của Đông trùng hạ thảo vô cùng có lợi cho sức khỏe con người, có thể nói là:

  • Đối với hệ nội tiết: Cordyceps sinensis hỗ trợ chữa bệnh, phục hồi chức năng thận, ngăn ngừa suy thận, thận hư,… Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị bệnh, suy giảm chức năng tình dục, suy giảm ham muốn, nam nữ vô sinh.

  • Đối với hệ miễn dịch: Công dụng của Cordyceps sinensis giúp tăng cường hoạt động miễn dịch, điều hòa phản ứng của tế bào lympho, giúp loại bỏ virus và vi khuẩn gây bệnh, nâng cao sức đề kháng.

An Đường Khang - Viên uống hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (60 viên)

An Đường Khang - Viên uống hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (60 viên)

  • Trên hệ tuần hoàn máu và tim mạch: Chức năng của Cordyceps sinensis là giảm cholesterol trong máu, tăng cường tuần hoàn máu não, ổn định và khắc phục chứng rối loạn nhịp tim, cải thiện huyết áp.

  • Đối với hệ hô hấp và phổi: Các axit trong Đông trùng hạ thảo đặc trị ho, làm sạch phổi và bảo vệ khỏi các chất độc hại trong môi trường.

  • Chống mệt mỏi và suy nhược: Hoạt động của Cordyceps sinensis giúp tăng ATP và oxy trong cơ thể, để người dùng luôn khỏe mạnh, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược.

  • Hỗ trợ làm đẹp cho phụ nữ: Làm chậm quá trình lão hóa da, phục hồi tái tạo da, giảm thâm nám, nếp nhăn.

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách nhất

Đông trùng hạ thảo sẽ phát huy được những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo an toàn và được áp dụng phổ biến nhất hiện nay:

An Đường Khang - Viên Uống Hỗ Trợ Tiểu Đường (30 Viên)

An Đường Khang - Viên Uống Hỗ Trợ Tiểu Đường (30 Viên)

Ăn trực tiếp

Đông trùng hạ thảo sấy khô loại bỏ bụi bẩn cũng như các vi sinh vật gây bệnh bám trên bề mặt nấm. Vì vậy, có thể ăn trực tiếp, ngâm 2-3 sợi nấm trong nước ấm vài phút cho mềm, sau đó nhai và nuốt từ từ. Đối với nam giới suy thận, thận hư, suy giảm chức năng sinh lý có thể áp dụng phương pháp này để cải thiện các tình trạng trên, còn giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo.

Pha trà đông trùng hạ thảo khô uống hàng ngày

Đây là một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô được nhiều người yêu thích vì dễ làm mà vẫn hấp thụ tối đa dược chất trong nấm. Cách pha trà đông trùng hạ thảo khô rất dễ, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

  • Tùy theo sở thích mà bạn lấy 1g nấm khô hoặc ít hơn, rửa sạch.

  • Sau đó đun với nước sôi khoảng 20 - 30 phút là có thể uống được.

  • Có thể pha thêm nước để uống trong ngày.

Với cách làm trên, sau khi pha trà, đông trùng hạ thảo có thể ăn trực tiếp. Điều này giúp bạn không lãng phí chất dinh dưỡng còn lại trong đông trùng hạ thảo sau khi pha trà.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong

Nếu đông trùng hạ thảo ngâm rượu là món khoái khẩu của nam giới thì đông trùng hạ thảo ngâm mật ong lại là bí quyết được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp, duy trì tuổi thanh xuân, trì hoãn lão hóa. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi hai loại thảo dược này được sử dụng cùng nhau sẽ là vị thuốc bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi và cải thiện nhiều loại bệnh.

Viên ngủ thảo dược - An Khang

Viên ngủ thảo dược - An Khang

Làm như sau:

  • Lấy khoảng 10 - 20 gam nấm hương khô ngâm với 0,5 lít mật ong trong bình thủy tinh, đảm bảo mật ong phủ hoàn toàn bề mặt nấm đông cô.

  • Sau đó đậy chặt nắp và khoảng 1 tuần sau là có thể sử dụng được.

  • Uống 2-3 thìa mật ong mỗi ngày trước bữa ăn để có kết quả tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm với rượu

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu là bài thuốc nam rất được ưa chuộng. Uống một ly nhỏ rượu Đông trùng hạ thảo trước khi đi ngủ mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe tốt, ngăn ngừa lão hóa, đặc biệt là cải thiện tình trạng yếu sinh lý nam.

Viên nang đông trùng hạ thảo Hector

Viên nang đông trùng hạ thảo Hector

Cách ủ rượu đông trùng hạ thảo như sau:

  • Cho nấm đã khô vào lọ thủy tinh.

  • Đổ rượu vào bình sao cho ngập hết mặt nấm. Thông thường tỷ lệ ngâm từ 3-5g khô thì dùng 1 lít rượu, tuy nhiên bạn có thể tùy chỉnh lượng rượu theo ý thích của mình.

  • Sau đó đậy chặt nắp, bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng khoảng 1 tháng trước khi sử dụng.

Đối với cách sử dụng đông trùng hạ thảo này, bạn có thể cho thêm nhung hươu, nhân sâm, hà thủ ô… vào ngâm cùng để tăng thêm công dụng cho sức khỏe.

Chế biến đông trùng hạ thảo khô thành các món ăn

Đông trùng hạ thảo

Nấu những bữa ăn bổ dưỡng cho cả gia đình với Đông trùng hạ thảo là cách được nhiều người áp dụng. Có nhiều cách để chế biến Đông trùng hạ thảo khô như lẩu, hầm thịt rùa hay dê, hấp cá, hầm yến,… Tuy nhiên, cách nấu đông trùng hạ thảo khô phổ biến và dễ thực hiện nhất là nấu cháo.

Khi nấu cháo với loại thảo mộc này, tất cả những gì bạn cần làm là làm theo các bước đơn giản sau:

  • Nấu cháo như bình thường, khi cháo gần chín thì cho đông trùng hạ thảo khô vào.

  • Ninh lửa nhỏ khoảng nửa tiếng rồi nêm nếm gia vị.

Lưu ý: Để chế biến Đông trùng hạ thảo thành các món ăn, không nên nấu quá lâu ở nhiệt độ cao, chỉ nên nấu với lửa nhỏ trong thời gian tối đa là 2 giờ. Ngoài ra, không nên dùng chảo kim loại, hãy dùng chảo đất hoặc sứ.

Thị trường bán đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo

Do có nhiều công dụng đối với sức khỏe nên thị trường đông trùng hạ thảo khô hiện đang rất sôi động, với mức giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, chưa kể các chương trình giảm giá, khuyến mãi liên tục được áp dụng để thu hút khách hàng. Điều này khiến người mua hoang mang và băn khoăn không biết nên đặt niềm tin vào đâu.

Theo các chuyên gia trên thế giới, giá đông trùng hạ thảo khô hiện nay được chia thành hai dòng khác nhau:

  • Đông trùng hạ thảo khô tự nhiên: Loại nấm này được bán với giá cao nhất khoảng 2 tỷ đồng / kg, hoặc giá có thể cao hơn khi năng suất phát triển thấp hoặc chất lượng nấm tăng đột biến.

  • Đông trùng hạ thảo khô trong nôi: Giá của loại nấm này từ 300 triệu đến 100 triệu đồng / kg. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kỹ thuật sấy, loài nấm, kỹ thuật và thời gian nuôi trồng ...

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín chất lượng

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm được nhiều người yêu thích. Với giá trị kinh tế cao, không khó hiểu khi đây là loại dược liệu dễ bị làm giả nhất trên thị trường. Trước tình hình thị trường hỗn loạn, nhập nhằng như hiện nay, người tiêu dùng nên đặt niềm tin vào đâu để có những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe? Đông trùng hạ thảo Hector là một trong những đơn vị nuôi trồng và phân phối đông trùng hạ thảo chất lượng hàng đầu Việt Nam với chất lượng và thành phần dược chất cao nhất trên thị trường. Sau khi kiểm nghiệm, Cordyceps sinensis chứa hàm lượng cao của hai hoạt chất là cordycepin và adenosine, có thể so sánh với đông trùng hạ thảo tự nhiên.  Đông trùng hạ thảo Hector. Là đơn vị trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc - cơ sở có hơn 10 năm lịch sử trong lĩnh vực nghiên cứu, kiểm nghiệm và điều trị các bài thuốc Đông y, đã giúp hàng nghìn bệnh nhân mất ngủ và các bệnh về thể chất khỏi bệnh. , viêm da, tiêu hóa,… Cordyceps Hector là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên trong hệ sợi nấm và nhộng tằm.

Đông trùng hạ thảo

Từng bước chuẩn hóa và tối ưu hóa quy trình chăn nuôi. Hector Cordyceps đi đầu trong việc áp dụng môi trường nuôi cấy mới thay thế môi trường nuôi cấy truyền thống như gạo lứt, đậu xanh, cùi dừa, khoai tây, v.v. Do đó, nguồn chất nền nuôi cấy được sử dụng là hạt đại mạch. Nhập khẩu từ Đức giàu chất dinh dưỡng, chất lượng giống Pasteurella nuôi cấy tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe con người. Đông trùng hạ thảo Hector được nuôi trồng từ chủng nấm Cordycep Militaris mã 100741. Đây là dòng nấm được đánh giá cao nhất trên thế giới, được kiểm nghiệm và đánh giá bởi ngân hàng sinh học nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản - NBRS. số lượng. Đông trùng hạ thảo Hector được nuôi trồng trong 7 ngày trong phòng thí nghiệm được trang bị công nghệ hiện đại và thủ công. Sau đó, những giá thể tốt nhất được mang đến vùng trồng Musan-Rangsan để trồng trọt thêm, thời gian còn lại khoảng 35-45 ngày. Ai cũng biết rằng điều kiện tự nhiên của Musan có nhiều điểm tương đồng với cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, quê hương của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo

Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ thấp, mưa gió, tuyết rơi, Đông trùng hạ thảo sinh trưởng tự nhiên, sản sinh ra dược liệu quý hiếm để chống chọi. Sử dụng công nghệ đông khô tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, đông trùng hạ thảo thành phẩm sau khi phân loại, sơ chế và sấy khô. So với các phương pháp sấy truyền thống thì công nghệ sấy này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đảm bảo giữ nguyên 99% hàm lượng thuốc, màu vàng cam, mùi thơm tự nhiên, không bị vỡ, nát. Cordyceps sinensis cũng đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng. Sản phẩm này có hàm lượng cordycepin và adenosine cao nhất trên thị trường. 100% sản phẩm được bào chế trên dây chuyền công nghệ cao, do các chuyên gia nghiên cứu và giám sát trực tiếp. Sự kết hợp giữa các dược liệu quý với nhân sâm Hàn Quốc, nấm lim xanh, nhung hươu,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sản phẩm được đóng gói trong bao bì đạt tiêu chuẩn, có mã QR ghi rõ nơi xuất xứ, nguồn gốc. Ngoài ra, các sản phẩm đều được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc và có chứng nhận CO-CQ. Người dùng cũng sẽ cảm thấy an tâm khi sử dụng để chăm sóc sức khỏe của chính mình và gia đình.

Xem thêm